Quang Ninh Material Co.,Ltd
Banner PC Banner MB

Hải quan Quảng Ninh tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

“3 giảm”: Thời gian, chi phí, thủ tục Nhập Khẩu Quảng Ninh

Ngày 20/3, trạm kiểm định di động thường trực đặt tại cảng Cái Lân để kịp thời tiếp nhận, xử lý các mẫu, sớm cho ra kết quả kiểm định, góp phần rút ngắn thời gian thông quan để giải phóng hàng hóa cho doanh nghiệp với kết quả chính xác trong thời gian chưa đến 1 ngày.

Tiếp đó là triển khai thực hiện thành công "Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung" tại Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Quý I năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và xử lý hơn 16.000 tờ khai của 664 doanh nghiệp làm thủ tục, so với cùng kỳ năm 2018 tăng về số tờ khai số lượng số doanh nghiệp. Để thu hút doanh nghiệp, hệ thống một cửa quốc gia đang được triển khai tại 7/7 Chi cục thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh; 68 thủ tục hành chính của 11 Bộ, ngành được kết nối Cơ chế một cửa quốc gia với cơ quan hải quan.

Kết quả là giảm thời gian thông quan hàng hóa từ 24h00'29 đối với hàng nhập khẩu, giảm 10 giờ so với năm 2017; 4h12'11 đối với hàng xuất khẩu, giảm 6 giờ so với năm 2017. Chi cục Hải quan cảng Cái Lân được chọn thí điểm thực hiện Đề án giám sát  hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) để giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp tại hai cảng là Cảng container quốc tế CICT và cảng Quảng Ninh.

“Đây là tiền đề để Hải Quan Quảng Ninh triển khai giai đoạn 2 của hệ thống đến các DN kinh doanh kho bãi. Bên cạnh đó là triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ Hải quan, trong đó có tờ khai hải quan điện tử. Tiếp nhận hồ sơ chứng từ qua Cổng thông tin Quốc gia, Cổng thông tin một cửa ASEAN” -  ông Vũ Quý Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi Cục hải quan cảng Cái Lân cho biết.

nhap-khau-quang-ninh_1

Tại các cửa khẩu cảng biển và đường bộ Quảng Ninh đang hình thành các đơn vị kinh doanh dịch vụ logistics với 24 đại lý khai báo làm thủ tục hải quan, 18 kho ngoại quan, trên 30 doanh nghiệp tham gia dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, 2 địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tập trung, 14 kho bãi kiểm tra hàng. Đây là điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện khai báo làm thủ tục hải quan , giao nhận và nhập khẩu hàng hóa tại Quảng Ninh

Cải tiến quy trình, thủ tục hải quan

Cục Hải Quan tỉnh  Quảng Ninh duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp (ISEC), Tổ hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ đúng quy trình thủ tục hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tiến hành cải tiến quy trình thủ tục hải quan "dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra giám sát" với mục tiêu 4 tăng, 4 giảm. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tương tác đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Long, Phó  Chi trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cẩm Phả, Năm 2018, chi cục thành lập trang Fanpage để up văn bản mới. Sau đó hỏi lại DN, nếu có gì khó cho doanh nghiệp thì Chi cục báo cáo lên Cục Hải quan tỉnh, còn nếu trong phạm vi của chi cục sẽ trả lời luôn.   

“Chúng tôi không đợi doanh nghiệp hỏi mình, mà bây giờ mình trực tiếp chủ động kết bạn với những DN đang làm thủ tục và thông báo các chính sách mới để trực tiếp cung cấp cho họ" - bà Kim Long cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nộp thuế qua Ngân hàng phối hợp thu và nộp thuế điện tử 24/7, một số doanh nghiệp làm thủ tục tại đã phát sinh vướng mắc. Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp chụp màn hình, liên hệ bộ phận giao dịch Ngân hàng thương mại qua đường dây nóng, gửi thông tin lỗi hệ thống qua Email về bộ phận hỗ trợ (helpdesk).

Ông Nguyễn Khắc Hùng, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tân Vạn Phúc cho biết, tại thời điểm doanh nghiệp được nghỉ 10/3, Giỗ tổ Hùng Vương, nhưng ở cửa khẩu biên giới thì hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường. Khi doanh nghiệp nộp thuế 24/7 tại một số ngân hàng báo lỗi trong khi đó doanh nghiệp nộp tiền báo thành công nhưng tiền thuế không vào được tài khoản hải quan – ông Hùng nêu thực tế.

Vướng mắc tiếp tục tháo gỡ

HQ Quảng Ninh cũng gặp khó khăn trong việc kiểm tra chuyên ngành đối với nhiều mặt hàng. Do đó, đơn vị đã có đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành quản lý tiếp tục đơn giản thủ tục, cắt giảm kiểm tra  đối với trường hợp một mặt hàng, chồng chéo có 2 cơ quan quản lý Nhà nước.

Cụ thể, sau khi kiến nghị Công an tỉnh Quảng Ninh, tại khu vực của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được bố trí tổ công tác thực hiện cấp biển số lưu hành tạm thời đối với xe ô tô nhập khẩu thay các doanh nghiệp phải về thành phố Hạ Long làm các thủ tục này.

Ông Đoàn Thế Thăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, các kiểm tra chuyên ngành thông quan thì thủ tục ngành Hải quan chỉ chiếm 30% trong các điều kiện kiểm tra chuyên ngành.

Hiện nay, một số bộ ngành lại ủy quyền cho tổ chức có thẩm quyền, như công ty có đủ điều kiện nhưng không kết nối thông tin điện tử quốc gia nên vẫn phải trả bằng giấy hây vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó trên cơ sở rà soát, Hải quan Móng Cái kiến nghị, ngoài việc ủy cho các đơn vị kiểm tra chuyên ngành thì cũng phải mở rộng thẩm quyền cho các chi cục kiểm định hải quan. Bởi Hải quan chỉ phân tích, phân loại áp mã một số loại hình nhất định, thì về sau sẽ là Cục Kiểm định hải quan chỉ một đầu mối.

Năm 2018, là năm thứ 2 liên tiếp Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh giành vị trí quán quân bảng xếp hạng Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và vị trí thứ 2 chỉ số cải cách hành chính đối với các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ưu tiên giải quyết thủ tục hải quan đối với các lô hàng máy móc, thiết bị phức tạp đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan trong việc hỗ trợ thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành, rút ngắn thời gian kiểm tra hoặc đề xuất tiếp tục cắt giảm những mặt hàng không cần thiết./.